Bỏ túi bí kíp rửa bát đúng cách siêu nhanh siêu sạch

Bỏ túi bí kíp rửa bát đúng cách siêu nhanh siêu sạch

Việc rửa chén bát đã chẳng còn xa lạ đối với chúng ta, đó còn là công việc trở thành nồi ám ảnh đối với nhiều người! Để việc rửa chén trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, bài viết dưới đây sẽ là những skill bỏ túi để rửa bát siêu đúng cách, nhanh siêu sạch, hãy cùng mayruabatviendong.com tìm hiểu nhé!

rửa bát đúng cách

Từ trước đến nay bạn vẫn luôn rửa bát và nghĩ rằng việc rửa bát rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được đúng không? Tuy nhiên mặc dù dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để rửa bát nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ sạch của bát đĩa. Các bí kíp bỏ túi rửa bát đúng cách sẽ được chia sẻ ngay sau đây!

1. Dọn thức ăn thừa và tráng qua bát đĩa bằng nước

Việc đầu tiên trước khi rửa bát muốn sạch và nhanh chóng đó là bạn cần gạt sạch thức ăn thừa các loại rác còn sót trong bát đĩa cho vào thùng rác. Sau đó tráng sơ qua đồ dùng cần rửa bằng nước, hoặc nếu tiện, có thể xếp gọn bát đĩa vào 1 bên chậu rồi ngâm ngập nước.

rửa bát đúng cách

Việc dọn rác thừa sẽ giúp bạn không cần mất công nhiều lần dọn khi rửa và công đoạn tráng sơ qua bát đũa sẽ giúp các vết bẩn bám chắc khó rửa và dầu mỡ được loại bỏ 1 phần. Nếu muốn việc rửa dễ dàng và đảm bảo hơn nữa, bạn hãy dùng nước hơi nóng để tráng qua bát lần đầu.

2. Đổ nước rửa bát lên giẻ rửa bát hoặc pha loãng ra bát

Một số người nghĩ rằng nếu đổ trực tiếp nước rửa bát lên dụng cụ cần làm sạch thì hiệu quả làm sạch sẽ cao hơn. Đúng là như vậy, tuy nhiên điều đó không chỉ gây lãng phí nước rửa bát mà còn khiến bạn tốn nhiều công sức hơn khi làm sạch bát đĩa. Còn nếu rửa không kĩ, các chất hoá học còn lưu lại trên chén bát sẽ gây nguy hiểm đến sức khoẻ.

Bởi vậy, khi rửa bát nên đổ nước rửa bát lên giẻ hoặc pha loãng nước rửa bát ra bát trước khi rửa. Nếu phải rửa ít bát, chúng ta có thể đổ trực tiếp nước rửa bát lên giẻ, tạo bọt và rửa. Còn nếu phải rửa nhiều bát, để tiết kiệm thì nên pha loãng ra bát rồi rửa.

rửa bát đúng cách

3. Phân loại chén bát, dụng cụ khi rửa bát

Để việc rửa bát nhanh chóng và hiệu quả nhất, có một mẹo nhỏ mà không phải ai cũng biết đó là phân loại đồ dùng cần rửa. Với một bữa ăn gia đình bình thường, lượng chén bát không quá lớn, chúng ta sẽ lựa chọn rửa các loại đĩa có độ “nông lòng” nhất để dưới cùng, sau đó xếp lần lượt các đĩa nhỏ hơn có độ sâu hơn lên trên.

→ Cứ như vậy thứ tự thông thường sẽ là: đĩa to, đĩa nhỏ, bát to, bát con, đĩa con,… Sau khi rửa xong chén bát hãy rửa đến các loại thìa đũa, nồi, chảo,… 

rửa bát đúng cách

Việc sắp xếp như vậy sẽ giúp bạn khi xả nước để tráng thì nước sẽ chảy lần lượt từ trên xuống dưới cùng, giúp tiết kiệm nước cũng như việc làm sạch chén bát hiệu quả hơn. Đối với việc rửa số lượng lớn chén bát cũng vậy, bạn nên rửa lần lượt từng loại và chuẩn bị các dụng cụ đựng riêng từng loại hoặc úp lần lượt từ dưới lên trên là: đĩa, bát con, bát to,…

4. Chọn giẻ rửa bát tạo bọt tốt

Việc lựa chọn giẻ rửa bát có khả năng tạo bọt tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể lượng nước rửa bát cần dùng. Bạn có thể không biết nhưng với lượng nước rửa bát như nhau, với giẻ có khả năng tạo bọt tốt sẽ giúp rửa được số lượng bát gần gấp đôi số lượng so với giẻ không tạo bọt.

chọn giẻ rửa bát tạo bọt tốt

Hơn nữa, với giẻ rửa bát tạo nhiều bọt thì việc rửa bát cũng trở nên dễ dàng và sạch nhanh hơn. Bởi vậy, nếu giẻ rửa bát dùng quá lâu và không có khả năng tạo bọt nữa thì hãy thay đi nhé!

5. Bí kíp rửa bát siêu nhanh, siêu sạch mà không phải ai cũng biết

Ngoài các bí kíp được chia sẻ ở trên, còn 1 bí kíp đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả khi rửa bát là dùng nước nóng để rửa bát. Có thể nhiều người đã áp dụng cách này và cũng thấy được hiệu quả mang lại rồi đúng không?

dùng nước sôi khiến bát sạch, an toàn

Nước nóng sẽ làm vết bám bẩn và dầu mỡ tan ra nhanh chóng. Hầu hết các loại vi khuẩn có hại cho sức khoẻ cũng sẽ được loại bỏ. Nếu rửa bằng nước nóng hẳn, bạn đôi khi còn không cần dùng đến nước rửa bát. Đây là cách vô cùng hiệu quả, đặc biệt được sử dụng rửa các vật bám nhiều dầu mỡ.

Như vậy, với các chia sẻ trên, bạn đã bỏ túi cho mình bí kíp rửa bát đúng cách tiết kiệm thời gian mà bát đĩa sạch “kin kít” rồi nhé! Nếu bạn là người phải rửa bát thường xuyên thì tại sao không áp dụng? Chúc bạn thành công!