10 lỗi của máy rửa bát thường gặp trên thị trường hiện nay là gì?

10 lỗi của máy rửa bát thường gặp trên thị trường hiện nay là gì?

Mua được một chiếc máy rửa bát công nghiệp đã không dễ, mà máy rửa bát gặp lỗi khi sử dụng quả là việc gây đau đầu. Máy rửa bát chỉ cần bị trục trặc một ngày thôi công việc trong bếp của bạn cũng sẽ bị đảo lộn. Bài viết này sẽ đưa ra một số lỗi của máy rửa bát thường gặp nhất và phương pháp khắc phục mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng mayruabatviendong.com tìm hiểu nhé.

10 lỗi của máy rửa bát thường gặp trên thị trường hiện nay là gì?

Một số tình huống như máy bị rò rỉ nước, không rửa sạch bát đĩa hoặc nước không đầy khoang rửa… Đôi khi có thể bạn đã phải nghĩ đến phương án mua 1 chiếc máy mới với nguồn ngân sách rất lớn. Đừng lo lắng, có nhiều trục trặc của máy rửa bát có thể khắc phục được một cách đơn giản như thay thế linh kiện hoặc thâm chí chỉ cần làm sạch thiết bị đúng phương pháp.

1. Máy rửa không sạch

Một chiếc máy rửa chén công nghiệp không sạch thì không còn là máy rửa bát nữa. Đây là lỗi của máy rửa bát khá phổ biến khi sử dụng.

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra lại xem có phải máy rửa bát quá bẩn hay không. Bạn kiểm tra strain screen, cần rửa, gioăng cửa có bị dính quá nhiều dầu mỡ và các vụn thức ăn hay không. Nếu máy quá bẩn, bạn hãy cho máy chạy chu kỳ rửa mà không có bát đĩa để làm sạch máy.

Máy rửa không sạch

Lý do thứ 2 có thể do áp suất nước ở tay phun quá thấp dẫn đến không đủ độ mạnh để quét sạch hết chất bẩn. Nếu nguyên nhân là do nước cứng, bạn cần làm sạch hết những vùng nước cứng tích tụ. Bạn kiểm tra lại tay phun và đảm bảo rằng nó có thể di chuyển bình thường mà không bị vật cản gây khó khăn. Nếu tay phun bị mòn, bạn hãy thay thế nó để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Ngoài ra, có thể có một số lý do khác như gioăng cửa trên bị lỏng => hãy thay mới; hoặc do dầu rửa bát của bạn không đảm bảo hoặc hết hạn sử dụng => hãy đổi loại dầu rửa bát khác chất lượng tốt hơn…

2. Lỗi của máy rửa bát gây ra tiếng ồn lớn

Nếu máy rửa bát công nghiệp của bạn không thuộc dòng ultra-quiet, chắc chắn nó sẽ gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Nhưng nếu máy rửa bát của bạn thuộc dòng Ultra-quiet mà nó vẫn phát ra tiếng ồng khi hoạt động thì chứng tỏ máy đang có vấn đề. Có thể hệ thống bơm nước bị hỏng, hoặc bạn nên thay cánh tay phun hoặc vòng bi là được.

Máy rửa bát gây ra tiếng ồn lớn.

3. Cốc, đĩa thủy tinh bị loang vệt trắng hoặc có vẩn đục

Nguyên nhân của việc này có thể là do nước cứng gây ra. Bạn có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng để khử nước cứng hoặc sử dụng hệ thống xử lý nước cứng, làm mềm nước cứng cho máy rửa bát và các thiết bị khác.

4. Đĩa xuất hiện các vết đốm màu

Các vết đốm này thường là do thức ăn bám lại, bạn có thể sử dụng vòi tráng để tráng qua trước khi đưa vào máy rửa chén bát. Vòi tráng sẽ giúp quét sạch cơ bản các thức ăn bám trên đĩa bát, hỗ trợ cho việc rửa của máy rửa bát hiệu quả hơn.

5. Máy rửa bát không thoát nước

Máy rửa bát không thoát nước có thể giữ bát đĩa của bạn trong thùng rửa và làm tràn nước ra sàn dẫn đến ngập nước trong bếp. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Bạn hãy kiểm tra  tổ hợp van kiểm soát thoát nước trong bồn nước thải, nếu chúng không hoạt động thì bạn nên thay van mới.

Ngoài ra, một lưu ý khi sử dụng máy rửa bát công nghiệp là bạn cần thường xuyên bảo dưỡng bộ phận bơm thoát nước và động cơ của máy, luôn kiểm tra, loại bỏ những rác thừa bám lại tại cống thoát và ống dẫn gây tắc ống thoát.

Máy rửa bát không thoát nước

6. Cửa máy không sập vào được

Có thể nói rằng, cửa máy là bộ phận hoạt động nhiều nhất của máy rửa bát. Nếu chúng không hoạt động, có thể lỗi là do tay nắm cửa hoặc bảng điều khiển điện tử. Căn cứ vào tình trạng hỏng, bạn có thể cân nhắc đến việc sửa chữa khắc phục hoặc thay mới bộ phận này.

7. Máy rửa bát bị rò rỉ nước

Đây là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất khi sử dụng máy rửa bát, thậm chí có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho khu bếp của bạn. Trước tiên, bạn hãy kiểm tra ống thoát nước xem có các vết nứt hay những lỗi hỏng nào không, bạn kiểm tra hệ thống gioăng trong khoang đun nóng.

Ngoài ra, tình trạng rò rỉ nước còn có thể do máy bơn thoát nước bị lỗi hỏng hoặc nắp đệm khóa nước bị hỏng hay có thể có một lý do khá thường gặp khác là do gioăng cửa của máy đã giòn, rách hoặc bị lệch dẫn đến rò nước ra ngoài… Đối với các trường hợp này, bạn chỉ việc thay thế bộ phận bị hỏng hoặc đôi khi vẫn có thể khắc phục, sửa chữa được.

Máy rửa bát bị rò rỉ nước

8. Máy rửa bát có mùi hôi

Nếu sau chu trình rửa, bạn cảm thấy trong máy rửa khay công nghiệp có mùi hôi, nguyên nhân lớn sẽ là có thức ăn hoặc dầu mỡ bị kẹt trong máy. Hãy kiểm tra ở lưới lọc, cần rửa và các cạnh dưới cùng trên cánh cửa máy… làm sạch tất cả các vụn bám, vết dầu mỡ hay thức ăn thừa bám lại trong máy. Sau đó bạn cho máy chạy 1 chu trình rửa không có bát đĩa để vệ sinh máy. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng nước rửa chuyên dụng để vệ sinh buồng máy.

Để hạn chế thức ăn thừa bám lại trong máy, bạn nên phun tráng sạch cơ bản thức ăn thừa trước khi xếp bát đĩa vào rổ rửa.

9. Máy rửa bát không đổ đầy nước trong khoang rửa hoặc không thể ngừng nước khi đã đầy

Hoạt động của máy rửa bát cần có đủ nước để thực hiện chu trình rửa. Bạn hãy kiểm tra van xả nước, phao nổi hoặc công tắc phao nổi. Đây là những bộ phận kiểm soát lượng nước của máy, có thể có thức ăn bám vào khiến chúng bị tắc, nghẽn.

Bạn nên kiểm tra cả van cấp nước nóng dưới bồn rửa. Nếu nước đổ không ngừng mặc dù bồn đã đầy thì nguyên nhân có thể đến từ việc bị kẹt, lỗi công tắc phao hoặc van cấp nước hay bộ đếm thời gian bị kẹt trong quá trình cấp nước.

Máy rửa bát không đổ đầy nước trong khoang rửa hoặc không thể ngừng nước khi đã đầy

10. Không thể khởi động máy rửa bát

Bạn hãy kiểm tra cầu chì và công tắc điện để đảm bảo máy vẫn được cắm đúng nguồn điện. Kiểm tra tình trạng dây dẫn điện của máy. Ngoài ra, việc máy không khởi động có thể là do chốt cửa hoặc chốt khóa nào đó bị lỗi, không sập theo đúng quy trình của máy.

Nếu không phải các lỗi trên, bạn có thể kiểm tra bộ đếm thời gian hoặc bảng điều khiển điện tử, đặc biệt là động cơ bơm thoát nước của bạn. Những bộ phận này không hoạt động cũng sẽ dẫn đến tình trạng máy rửa bát không thể khởi động được.

Trên đây là 10 lỗi của máy rửa bát thường gặp khi sử dụng, bạn hãy lưu lại và ghi nhớ để khắc phục khi gặp lỗi nhé!

>>> Bỏ túi bí kíp rửa bát đúng cách siêu nhanh siêu sạch